สวนผสม
1. แก้วมังกร เนื้อสีขาว ลูกโต 2 กก ( ปรามาน 4-6 ลูก)
2.น้ำปูนใส
3.น้ำตาลทรายขาว 8 ขีด
4.น้ำเปล่า 2 กก
5.เกลือ 3/4 ชต
6.ใบเตย
7.มะนาว
วิธีทำ
1.ปลอกเปลือกแก้วมังกรขูดเนื้อเยื่อขาวๆออกให้หมดให้เห็นเนื้อเม็ดแก้วมังกร
(เนื้อเยื่อขาวๆถ้าเอาออกไม่หมดจะทำให้น้ำเชื่อมขุ่น)
หั่นตามแนวขวาง เป็นแว่นๆความหนาประมาน 1.5 -2 ซม
ล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำ นำไปแช่ในน้ำปูนใส่ 2-3 ชม
2.ต้มน้ำเชื่อม.
ต้มน้ำใส่ ใบเตยสด 4-5 ใบ น้ำเดือดใส่น้ำตาลทรายขาว เติมเกลือ ต้มต่อให้เดือด 10-15 นาที
เอาใบเตยออกจากน้ำเชื่อม ทิ้งน้ำเชื่อมไว้ให้เย็น เติมน้ำมะนาวชิมดูให้รสชาติออกเปรี้ยวนิดหน่อย เป็นใช้ได้คะ
3.นำแก้วมังกรที่หั่นทำชิ้นไว้ แช่ในน้ำเชื่อม ตักบรรจุถ้วยแช่แข็งช่องฟรีซ
เวลาทาน นำถ้วยบรรจุแก้วมังกรลอยแก้วออกมาวางอุณภูมิห้องซักครู่ให้ละลายทานแบบเป็นวุ้นๆน้ำแข็งเกร็ดหิมะ อร่อยชื่นใจดี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น