วันศุกร์ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2560

วิธีทำแก้วมังกรลอยแก้ว

สูตรนี้ผู้เขียนทำไว้ทานในครอบครัว ปริมานหรือส่วนผสม สามารถ เพิ่ม หรือลดได้ ตามความต้องการและรสชาติที่ชอบของแต่ละท่านได้
สวนผสม
1. แก้วมังกร เนื้อสีขาว ลูกโต 2 กก ( ปรามาน 4-6 ลูก)
2.น้ำปูนใส
3.น้ำตาลทรายขาว 8 ขีด
4.น้ำเปล่า 2 กก
5.เกลือ 3/4 ชต
6.ใบเตย
7.มะนาว

วิธีทำ
1.ปลอกเปลือกแก้วมังกรขูดเนื้อเยื่อขาวๆออกให้หมดให้เห็นเนื้อเม็ดแก้วมังกร
(เนื้อเยื่อขาวๆถ้าเอาออกไม่หมดจะทำให้น้ำเชื่อมขุ่น)
หั่นตามแนวขวาง เป็นแว่นๆความหนาประมาน 1.5 -2 ซม
ล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำ นำไปแช่ในน้ำปูนใส่ 2-3 ชม 

2.ต้มน้ำเชื่อม. 
ต้มน้ำใส่ ใบเตยสด 4-5 ใบ น้ำเดือดใส่น้ำตาลทรายขาว เติมเกลือ ต้มต่อให้เดือด 10-15 นาที
เอาใบเตยออกจากน้ำเชื่อม ทิ้งน้ำเชื่อมไว้ให้เย็น เติมน้ำมะนาวชิมดูให้รสชาติออกเปรี้ยวนิดหน่อย เป็นใช้ได้คะ

3.นำแก้วมังกรที่หั่นทำชิ้นไว้ แช่ในน้ำเชื่อม ตักบรรจุถ้วยแช่แข็งช่องฟรีซ 

เวลาทาน นำถ้วยบรรจุแก้วมังกรลอยแก้วออกมาวางอุณภูมิห้องซักครู่ให้ละลายทานแบบเป็นวุ้นๆน้ำแข็งเกร็ดหิมะ อร่อยชื่นใจดี










ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มะม่วงหาว มะนาวโห่ เชื่อม

ลองทำมะม่วงหาว มะนาวโห่ เชื่อม แบบไม่แกะเมล็ดออก ผลที่ได้รับ คือมีความขมเพียงเล็กน้อย แบบเกือบยอมรับได้ สีสวย ใช้ได้ แต่ส่วนตัวยังไม่พอ...