สูตรทำกล้วยไข่บวชชี ( แบบง่ายๆทำกินเอง)
เครื่องปรุง
1.กะทิกล่องชาวเกาะ
(250 g) -ที่ 7-11 มีขาย
2.น้ำตาลปี๊บ(แท้)
– แม่บอกว่าถ้าใช้ “ปี๊บเทียม” น้ำจะดำสีไม่สวย
ซื้อในตลาดบอกแม่ค้าที่ตลาดเค้ารู้
3.น้ำตาลทราย
4.กล้วยไข่
1 หวี (ประมาณ 15 ลูก )
เลือกไม่สุกมากเกินไป
วิธีทำ
-เตรียมกล้วย
ปอกเปลือกหั่นครึ่งกลางลูกแบ่ง 2 ท่อน
-เทกะทิกล่องใส่หม้อ
ตั้งไฟ พอร้อน
( อย่าให้เดือดมากเดี๋ยวกะทิจะแตกมันเกินไป
ไม่ชอบมันมากเติมน้ำลงไปเจือจางกะทิได้ )
-ใส่น้ำตาลปี๊บแท้
คนให้ละลาย ตามด้วยน้ำตาลทรายเล็กน้อย
( ชิมหวานตามใจชอบ-อาจเหยาะเกลือได้นิดหน่อย
)
-ใส่กล้วยที่เตรียมไว้ลงในน้ำกะทิปิดฝาซัก
1-2 นาที กล้วยนิ่ม ยกลงจากเตา
รอให้เย็น เสริฟใส่ถ้วย รับประทาน หลังทานข้าว อร่อยสมใจ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น