วันพฤหัสบดีที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2560

บวชชีกล้วยไข่

สูตรทำกล้วยไข่บวชชี ( แบบง่ายๆทำกินเอง)
เครื่องปรุง
1.กะทิกล่องชาวเกาะ (250 g) -ที่ 7-11 มีขาย
2.น้ำตาลปี๊บ(แท้) – แม่บอกว่าถ้าใช้ ปี๊บเทียม น้ำจะดำสีไม่สวย ซื้อในตลาดบอกแม่ค้าที่ตลาดเค้ารู้
3.น้ำตาลทราย
4.กล้วยไข่ 1 หวี (ประมาณ 15 ลูก ) เลือกไม่สุกมากเกินไป
วิธีทำ
-เตรียมกล้วย ปอกเปลือกหั่นครึ่งกลางลูกแบ่ง 2 ท่อน  
-เทกะทิกล่องใส่หม้อ ตั้งไฟ พอร้อน
( อย่าให้เดือดมากเดี๋ยวกะทิจะแตกมันเกินไป ไม่ชอบมันมากเติมน้ำลงไปเจือจางกะทิได้  )
-ใส่น้ำตาลปี๊บแท้ คนให้ละลาย ตามด้วยน้ำตาลทรายเล็กน้อย
(  ชิมหวานตามใจชอบ-อาจเหยาะเกลือได้นิดหน่อย  )
-ใส่กล้วยที่เตรียมไว้ลงในน้ำกะทิปิดฝาซัก 1-2 นาที กล้วยนิ่ม ยกลงจากเตา 
รอให้เย็น เสริฟใส่ถ้วย รับประทาน หลังทานข้าว อร่อยสมใจ








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มะม่วงหาว มะนาวโห่ เชื่อม

ลองทำมะม่วงหาว มะนาวโห่ เชื่อม แบบไม่แกะเมล็ดออก ผลที่ได้รับ คือมีความขมเพียงเล็กน้อย แบบเกือบยอมรับได้ สีสวย ใช้ได้ แต่ส่วนตัวยังไม่พอ...