นิยม
เรียกกัน ได้หลายอย่าง บ้างเรียก หน่อไม้ดอง หน่อไม้ส้ม
หน่อไม้เปรี้ยว
เป็นวิธีการถนอมอาหารแบบภูมิปัญญาชาวบ้านที่สืบทอดกันมายาวนาน
หน่อไม้ดองเปรี้ยว
ดองธรรมชาติ ด้วยกระบวนการวิธีจากภูมิปัญญาชาวบ้าน
ใช้วัตถุดิบที่ได้จากธรรมชาติไม่มีสารเคมีเจือปน เก็บไว้รับประทานได้นานเป็นปี ทานแล้วสบายใจไม่ต้องกังวลกับสารเคมีตกค้าง ปลอดภัย 100%
สามารถนำไปทำอาหารเมนูสุดโปรดได้หลากหลายเมนู ทำแบบเส้นฝอย และเเบเป็นชิ้นใหญ่
-ใช้หน่อไม้ไผ่ตง เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ มีมากในฤดูฝน
-ใช้หน่อไม้ไผ่ตง เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ มีมากในฤดูฝน
** ระวังอันตราย
จากสารปนเปื้อนในหน่อไม้ดอง **
ปัจจุบันการทำหน่อไม้ดองในรูปแบบอุตสาหกรรม มีการตรวจพบสารปนเปื้อนหลายชนิด
เช่น บอเรกซ์ สารฟอกขาว ฟอร์มาลีน สารกันรา ยาฆ่าแมลง
ซึ่งสารเคมีเหล่านี้จะทำให้หน่อไม้ สด กรอบ น่ารับประทาน
และยังทำให้อายุของหน่อไม้ดองเก็บได้นานมากขึ้น แต่สารเคมีที่กล่าวมานั้น
ล้วนเป็นสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย หากรับประทานมากจะเกิดการสะสมและส่งผลเป็นพิษต่อร่างกาย
จนบางรายอาจถึงแก่ชีวิตหากเกิดอาการแพ้ หรือช๊อค
เป็นได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น